พลังงาน – ผู้ค้าน้ำมัน ย้ำ 1 ก.พ. น้ำมันไม่ขาดสต๊อกพร้อม กองทุนเตรียมอุดหนุนต่อเพื่อลดภาระประชาชน
กระทรวงพลังงาน - ผู้ค้าน้ำมัน เตรียมพร้อม มีน้ำมันพร้อมให้บริการ จะไม่มีการกักตุน โดยหลังสิ้นสุดมาตรการลดการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตน้ำมันกลุ่มเบนซินในวันพุธที่ 31 มกราคม 2567 กระทรวงพลังงานจะใช้กลไกกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเข้าอุดหนุนเพื่อลดภาระประชาชน วอนประชาชนอย่าตื่นตระหนกแห่เติมน้ำมัน
วันนี้ (30 มกราคม 2567) นายประเสริฐ สินสุขประเสริฐ ปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ตามที่ ครม. ได้มีมติปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันกลุ่มเบนซิน ประกอบกับกระทรวงพลังงานได้มีมาตรการปรับลดราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินทุกประเภท ส่งผลให้ราคาขายปลีกน้ำมันกลุ่มเบนซินลดลงตั้งแต่วันที่ 7 พฤศจิกายน 2566 เป็นต้นมา โดยมาตรการดังกล่าวจะสิ้นสุดในวันพรุ่งนี้ (31 มกราคม 2567) ซึ่ง กระทรวงพลังงาน ได้จัดประชุมผู้ค้าน้ำมันมาตรา 7 และขอความร่วมมือให้สถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศเตรียมความพร้อมสำรองน้ำมัน แต่เนื่องจากกระทรวงพลังงานจะใช้กลไกกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเข้าไปอุดหนุนเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบกับประชาชน จึงขอให้ประชาชนเติมน้ำมันตามปกติ ไม่ต้องกังวลว่าราคาน้ำมันจะขึ้นแบบก้าวกระโดด เพราะหากเติมน้ำมันพร้อมกันในวันเดียวกัน อาจทำให้ปริมาณการเติมน้ำมันสูงขึ้นผิดปกติจนเกินกว่าปริมาณน้ำมันที่สถานีบริการเตรียมไว้ อาจเกิดความไม่สะดวกกับผู้ใช้บริการ
“หลังหมดมาตรการภาษีสรรพสามิตของกลุ่มเบนซินในวันพรุ่งนี้ (31 มกราคม 2567) ทางกระทรวงพลังงานจะใช้กลไกกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงมาสนับสนุนแทน โดยจะไม่ให้ส่งผลกระทบ ขอให้ประชาชนเติมน้ำมันตามปกติ อย่างไรก็ตามราคาน้ำมันอาจจะขึ้นหรือลงตามกลไกตลาด นอกจากนี้กระทรวงพลังงานได้มีการประชุมผู้ค้าน้ำมันมาตรา 7 เพื่อย้ำให้สถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ จัดเตรียมปริมาณน้ำมันให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน และขอให้ประชาชนอย่ากังวล หรือไปเติมน้ำมันพร้อมกันในวันที่ 31 มกราคม 2567 เพราะอาจทำให้ปริมาณความต้องการสูงกว่าปกติ ทั้งนี้ หากประชาชนไม่ได้รับความสะดวก สามารถแจ้งได้ที่ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนกรมธุรกิจพลังงาน 02-794-4111 และศูนย์รับเรื่องร้องเรียนกระทรวงพลังงาน 02-140-6081” ปลัดกระทรวงพลังงานกล่าว